Hottline:

0866906105

language english.png
language_vn.png
  • baner
  • Slideshow
  • Slide bệnh viện đa khoa sài gòn bình dương
Đặt lịch khám
Ngày sinh:
Giới tính: Nam Nữ
Ngày hẹn:
Chọn giờ:
Chuyên khoa:

PHẪU THUẬT TÁN SỎI NIỆU QUẢN BẰNG LASER:

PHẪU THUẬT TÁN SỎI NIỆU QUẢN BẰNG LASER:

Sáng ngày 01/03/2019 Bệnh viện đa khoa Bình Dương đã thực hiện thành công ca phẫu thuật  tán sỏi niệu quản bằng Laser cho bệnh nhân Nguyễn T.N (53 tuổi, ngụ tại Long Nguyên, Bến Cát, Bình Dương), với sự phối hợp cùng các Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ Bệnh viện Bình Dân Tp HCM. Sau khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân có biểu hiện hồi phục tốt và đã được xuất viện ngày 04/03/2019.

Theo Bác sĩ Trần Thiện Dũng - Trưởng Khoa Ngoại - Tiết Niệu, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn Bình Dương, “Sỏi đường tiết niệu” là sỏi nằm trên đường bài tiết của hệ niệu, bao gồm: sỏi đài thận - bể thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo. Trong đó sỏi niệu quản là loại sỏi thường gặp nhất ở người trong độ tuổi lao động, nam giới cao hơn nữ giới 2->3 lần. những người sinh sống ở vùng có khí hậu nóng nực, khô cằn, lao động nặng ít uống nước, nằm lâu ít vận động tỉ lệ mắc sỏi cao hơn.

Tùy theo thành phần của sỏi mà ta có 2 loại:

- Sỏi vô cơ: là loại sỏi cản quang, với thành phần canxi, oxalate, photphat hay hỗn hợp các chất trên, mật độ thường rắn chắc.

- Sỏi hữu cơ: là loại sỏi cản quang kém hay không cản quang thành phần thường gặp là a.uric, xanthin, cystin, mật độ mềm.

Sỏi nhỏ thường không gây triệu chứng, khi phát triển lớn gây tắc nghẽn đường tiết niệu, sẽ gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm. Vì vậy cần phải phát hiện sớm để điều trị và cho kết quả tốt các triệu chứng thường gặp.

  • Triệu chứng bế tắc:

+ Đau lưng nặng, cơn đau quặn thận.

+ Đái khó, bí đái.

  • Triệu chứng nhiễm trùng:

+ Đái gắt buốt, đái máu mủ, sốt cao, biến chứng nguy hiểm là suy thận cấp vô niệu hoặc suy thận mạn với những tổn thương ở chủ mô thận, không hồi phục.

Sỏi niệu quản đa số là sỏi được hình thành ở thận theo dòng nước tiểu di chuyển xuống bàng quang và có thẻ đái ra ngoài khi bị mắc kẹt ở niệu quản sẽ phát triển to ra và gây triệu chứng.

Tùy theo vị trí của hòn sỏi, kích thước, mức độ gây bế tắc, thể trạng của bệnh nhân mà ta có hướng điều trị và tiên lượng khác nhau.

Sỏi nhỏ d < 7mm chưa gây triệu chứng có thể theo dõi qua phim chụp hệ niệu không chuẩn bị (KUB) và siêu âm trong 4 - 6 tuần để đánh giá mức độ di chuyển và bế tắc do sỏi gây ra. Từ đó có hướng điều trị phù hợp. Khi bệnh nhân có triệu chứng như cơn đau quặn thận nhiễm trùng niệu, cần điều trị nội khoa: thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau, dãn cơ trơn, uống nhiều nước, kết hợp thuốc làm tan sỏi. Sau 2 - 4 tuần điều trị làm lại siêu âm chụp X_Quang xem xét đánh giá kết quả điều trị và cho hướng điều trị tiếp theo.

Sỏi niệu quản có kích thước d > 7mm nên xem xét điều trị bằng các phương pháp tán sỏi hoặc phẫu thuật.

            + Tán sỏi bao gồm tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua nội soi.

            + Phẫu thuật gồm phãu thuật nội soi hông lưng hay mổ hở.

Tán sỏi nội soi niệu bằng máy xung hơi hoặc bàng máy laser Holmium. Đặc biệt tán sỏi bằng laser Holmium cho hiệu quả điều trị rất cao, thời gian nằm viện ngắn.

Tóm lại, tùy theo kích thước hình dáng mật độ cản quang của hòn sỏi, trình trạng sức khỏe và điều kiện tài chính của bệnh nhân mà chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp, có lợi nhất cho người bệnh.

Phương pháp điều trị tốt nhất là phòng bệnh. Phát hiện sớm bệnh để điều trị sẽ cho kết quả điều trị cao.

Phòng bệnh:

+ Người trong độ tuổi lao động nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần, siêu âm để phát hiện xem có bị sỏi hay không.

+ Uống nhiều nước ít nhất 1,5 lít -> 2 lít / ngày , đảm bảo lượng nước tiểu mỗi ngày 1,5 - 2 lít.

+ Đặc biệt ở những người lao động nặng ngoài trời nắng nóng, khi mắc đi tiểu phải đi ngay không nên nhịn lâu.

+ Có triệu chứng về đường tiết niệu ( đái buốt, khó đái mau, đau lưng, tiểu đực ) phải đi khám ngay để được tư vấn và cho hướng điều trị thích hợp.

Bác sĩ CKI Trần Thiện Dũng – BVDK Sài Gòn Bình Dương

 

Bài viết khác
Chat with us